ĐỘNG ĐẤT MẠNH Ở NHẬT BẢN NGÀY ĐẦU NĂM MỚI 2024

Nhật Bản thường xuyên xảy ra động đất vì vị trí địa lý nằm dọc theo “Vòng tròn lửa” kiến tạo của trái đât gặp nhau và có vô số núi lửa cùng đường đứt gãy.

Động đất ở nhật bản ngày đầu năm mới 2024
Động đất ở nhật bản ngày đầu năm mới 2024

Ngày 1/1/2024 Nhật Bản phát đi cảnh báo sóng lớn, kể từ thảm họa kém động đất, sóng thần năm 2011, cướp đi sinh mạng gần 20.000 người. 

Nỗi buồn đầu năm

Theo hãng tin AP, chiều đầu tiên của Năm mới 2024, cơn địa chấn có độ lớn 7,6 đã tấn công Nhật Bản, với tâm chấn nằm gần Bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa, gây ra cảnh báo sóng thần cho 9 tỉnh dọc theo bờ biển phía Tây cũng như các nước lân cận như Hàn Quốc, Triều Tiên và Nga. Các tòa nhà ở thủ đô Tokyo cách đó 300 km cũng cảm nhận rõ sự rung lắc.

Tuy những con sóng thần không trầm trọng như cảnh báo, Nhật Bản vẫn phải gánh chịu thương vong và thiệt hại lớn vì động đất. Tính đến trưa 3/1, thảm họa này đã khiến ít nhất 62 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và phá hủy hàng chục ngàn ngôi nhà. Dự kiến, số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng do nhiều người có khả năng mắc kẹt trong đống đổ nát.

dong-dat-o-nhat-ban-1-2

Trong vòng hai giờ sau trận động đất lớn gần Bán đảo Noto, đài truyền hình NHK kêu gọi người dân di dời đến vùng đất cao hơn hoặc lên đỉnh các tòa nhà gần đó càng nhanh càng tốt. Khắp 9 tỉnh, gần 100.000 người dân đã được sơ tán và ngủ qua đêm tại các phòng thể thao và nhà thi đấu của trường học, thường đóng vai trò là trung tâm sơ tán trong trường hợp khẩn cấp ở Nhật Bản. Những nơi này được xây dựng kèm theo một “nhà kho thiên tai” chứa nguồn cung cấp thực phẩm và những thứ cần thiết khác để hỗ trợ cuộc sống trong khoảng thời gian ngắn.

Trận động đất cùng với hơn 200 dư chấn sau đó đã gây thiệt hại lớn về cấu trúc đô thị tại tỉnh Ishikawa và nhiều khu vực lân cận. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã chính thức đặt tên cho loạt địa chấn này là “Trận động đất ở Bán đảo Noto năm 2024”. Dịch vụ nước, điện và điện thoại di động vẫn không hoạt động ở một số khu vực. Sáng 3/1, các chuyến tàu cao tốc và chuyến bay trong và ngoài khu vực đều bị đình chỉ. Một số tuyến đường cao tốc chính vẫn bị đóng cửa.

Đáng chú ý, vết đứt gãy địa chất do động đất gây ra có thể kéo dài khoảng 150 km dưới bán đảo Noto và những đợt rung chấn liên quan có thể xảy ra trong tuần này. Người dân ở các khu vực ven biển được yêu cầu không trở về nhà, mặc dù cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ. Trên 20 nhà máy điện hạt nhân nằm dọc theo bờ biển đã thoát được thiệt hại nghiêm trọng, không có dấu hiệu rò rỉ phóng xạ, song vẫn cần được theo dõi kỹ lưỡng.

.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top